Tuesday, May 22, 2018

// //

Hệ thống phun sương trồng nấm

Hệ thống phun sương trồng nấm là hình thức tưới nước theo dạng sương với thiết kế đa dạng nhằm mục đích đưa nước tưới bao trùm khu vực cần tưới nấm.
Tưới phun sương từ lâu đã được sử dụng nhằm canh tác trong trồng rau và các loại cây ăn quả, cây công nghiệp. Hiện nay tưới phun mưa đang được áp dụng rộng rãi ở các quy mô lớn tại nước ta cũng như những nước có nên nông nghiệp phát triển.
* Đặc điểm:
– Tạo độ ẩm từ 80%-85% thích hợp cho nấm phát triển cực tốt.
– Với hệ thống phun sương, sẽ đảm bảo được nấm không bị tưới nước quá nhiều gây ngập úng và thối nấm.
– Thỏa mãn yêu cầu sinh lý của cây trồng cũng như lớp đất có bộ rễ cây hoạt động. Các bề mặt lá của cỏ đều được tưới và làm sạch các bụi bám trên đó, giúp quá trình sinh trưởng của nấm được tốt hơn.
– Tiết kiệm nước và tiết kiệm nhân lực. Hệ số nước sử dụng đạt từ 88% – 92% rất phù hợp ở những vùng thiếu nước hay lấy nước khó khăn. Phun sương sẽ cho phép có thể tưới chính xác diện tích cần tưới đúng với lưu lượng yêu cầu. Đảm bảo tính hiệu quả của lượng phun.
– Hoàn toàn tự động, hệ thống phun sương sẽ bảo gồm đồng hồ hẹn giờ tự động giúp các bạn thoải mái làm những công việc khác mà không lo về quá trình tưới.
* Ưu điểm:
– Dễ dàng lắp đặt, tháo lắp và bảo quản
– Dễ dàng cho quá trình thu hoạch
– Có thể điều chỉnh được lưu lượng tưới giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành
– Phù hợp cho nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình sinh trưởng.
– Có thể lắp đặt tại nhiều địa hình khác nhau, với thiết kệ hiện đại hệ thống tưới chiếm diện tích rất nhỏ.
* Ứng dụng:


Tưới nấm bằng hệ thống phun sương đang được áp dụng rộng rãi tại các trang trại nấm ở Việt Nam. Trung bình mỗi năm, so với những trang trại áp dụng cách tưới thủ công không đem lại kết quả cao thì những trang trại sử dụng hệ thống phun sương tưới nấm mang lại năng suất cao hơn, thời gian tưới tiêu, chăm sóc cũng nhanh hơn.